ดวงไทยมอญโบราณ ตั้งชื่อ – ตั้งนามสกุล , ดูดวงรายเดือน-รายปี , ฤกษ์ยาม , ฮวงจุ้ยมอญโบราณ , วิธีทำบุญใส่บาตรดาวเสวยอายุ , ขึ้นบ้านใหม่ , ร้านค้า , ออกรถ , การพิจารณาอาชีพที่เหมาะสมกับตัวเอง , สีที่เป็นมงคล
พฤษภาคม 22, 2024, 12:29:13 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ชมรมศึกษาโหราศาสตร์และจิต โดย อ.ชณนบ พรพงษ์เมตตา

เรียน         ท่านสมาชิกชมรมศึกษาโหราศาสตร์และจิต ทุกท่าน
      สวัสดีปีใหม่  2558 แด่ท่านสมาชิกชมรมฯ ทุกท่าน
วาระที่1   ทางชมรมฯ ของเราไม่ได้จัดให้มีการทำบุญเลี้ยงพระพร้อมทั้งถวาย ข้าวสาร+น้ำมันพืช              ปี 2557 ที่ผ่านมา เนื่องจาก ซอย6 ที่เป็นทางเข้าชมรมฯ ได้มีการทำการยกพื้นถนน ครั้งแรกคาดว่าจะแล้วเสร็จใน 3-5 เดือน แต่ปรากฏว่าใช้เวลาทำงานถึง 8 เดือน จึงต้องขออภัยศิษย์และสมาชิกทุกท่าน ที่ต้องงดทำบุญเลี้ยงพระในปี 2557
      สำหรับในปี 2558 ทางชมรมฯ จะจัดให้มีการทำบุญเลี้ยงพระ พร้อมทั้งถวายข้าวสาร+น้ำมันพืช   แก่วัดใหม่คลองเจ็ด อย่างแน่นอน โดยมีกำหนดการ
ทำบุญชมรมฯ
วันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2558
เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป

รายละเอียด =>http://www.duangthaimon.com/board/index.php?topic=2139
 
  หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
  แสดงกระทู้
หน้า: 1 2 [3]
31  ดวงไทย-มอญ / Gallery ภาพทั้งหมด / ภาพบรรยากาศ กิจกรรมชมรมฯ ทำบุญเลี้ยงพระประจำปี (ถวายข้าวสาร-น้ำมันพืช) เมื่อ: ธันวาคม 25, 2011, 10:35:26 am
ภาพบรรยากาศ  กิจกรรมชมรมฯ ทำบุญเลี้ยงพระประจำปี (ถวายข้าวสาร-น้ำมันพืช)

set 1
32  ดวงไทย-มอญ / Gallery ภาพทั้งหมด / Re: ภาพบรรยากาศ กิจกรรมชมรมฯ สัญจรภาคใต้ (อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ) เมื่อ: ธันวาคม 24, 2011, 11:32:24 am
set 7
33  ดวงไทย-มอญ / Gallery ภาพทั้งหมด / Re: ภาพบรรยากาศ กิจกรรมชมรมฯ สัญจรภาคใต้ (อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ) เมื่อ: ธันวาคม 24, 2011, 11:29:35 am
set 6
34  ดวงไทย-มอญ / Gallery ภาพทั้งหมด / Re: ภาพบรรยากาศ กิจกรรมชมรมฯ สัญจรภาคใต้ (อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ) เมื่อ: ธันวาคม 24, 2011, 11:28:18 am
set 5
35  ดวงไทย-มอญ / Gallery ภาพทั้งหมด / Re: ภาพบรรยากาศ กิจกรรมชมรมฯ สัญจรภาคใต้ (อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ) เมื่อ: ธันวาคม 24, 2011, 11:24:09 am
set 4
36  ดวงไทย-มอญ / Gallery ภาพทั้งหมด / Re: ภาพบรรยากาศ กิจกรรมชมรมฯ สัญจรภาคใต้ (อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ) เมื่อ: ธันวาคม 24, 2011, 11:20:28 am
set 3
37  ดวงไทย-มอญ / Gallery ภาพทั้งหมด / Re: ภาพบรรยากาศ กิจกรรมชมรมฯ สัญจรภาคใต้ (อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ) เมื่อ: ธันวาคม 24, 2011, 11:16:33 am
set 2
38  ดวงไทย-มอญ / Gallery ภาพทั้งหมด / ภาพบรรยากาศ กิจกรรมชมรมฯ สัญจรภาคใต้ (อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ) เมื่อ: ธันวาคม 22, 2011, 03:26:16 pm
ภาพบรรยากาศ กิจกรรมชมรมฯ สัญจรภาคใต้
( ร่วมฉลองงานวันเกิด อ.ชณนบ พรพงษ์เมตตา   อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ)
 

39  ดวงไทย-มอญ / Gallery ภาพทั้งหมด / ทอดกฐิน เซ็ต 2 เมื่อ: ธันวาคม 28, 2010, 11:01:01 pm
ทอดกฐิน เซ็ต 2


40  ดวงไทย-มอญ / Gallery ภาพทั้งหมด / ทอดกฐิน เซ็ต 1 เมื่อ: ธันวาคม 28, 2010, 11:00:49 pm
ทอดกฐิน เซ็ต 1
41  ดวงไทย-มอญ / Gallery ภาพทั้งหมด / ทัวร์พม่า 24-27 มิ.ย.53 เมื่อ: ธันวาคม 28, 2010, 10:52:43 pm
ทัวร์พม่า 24-27 มิ.ย.53


42  ดวงไทย-มอญ / ข่าวสารของชมรมโหราศาสตร์และจิต / เปิดอบรม หลักวิชาโหราศาสตร์ไทยและมอญโ&# เมื่อ: ตุลาคม 13, 2010, 07:53:26 am
ชมรมศึกษาโหราศาสตร์และจิต
โดย อ.ชณนบ พรพงษ์เมตตา
จะเปิดอบรม หลักวิชาโหราศาสตร์ไทยและมอญโบราณ ขั้นที่ 2
ในวันเสาร์ – อาทิตย์ ที่  20 – 21 พฤศจิกายน 2553
ร.ร. เอส ดี อเวนิว  ชั้น 2 ห้อง ห้องจิตรลดา
สำรองที่นั่งด่วน !  สำหรับผู้ที่สนใจเข้ารับการอบรมฯ ที่ผ่านการอบรมฯ ขั้นที่ 1 มาแล้ว และขอเชิญศิษย์เก่าเข้าร่วมอบรมฯ ทบทวน
0-2573-4195

ตัวอย่างหัวข้อการอบรมฯ ขั้นที่ 2
การพิจารณาโรคจากชื่อ
วันพระพุทธเจ้า , ชื่อพระพุทธเจ้า
คาถาสวด อิติปิโสฯ
วิธีทำให้ของหายกลับคืนมา
ตามหาคนรัก
เอาชนะศัตรูด้วยการกินผลไม้
แก้ไขเรื่องคดีความ
ทำให้หน้าที่การงานเจริญรุ่ง
ขอความช่วยเหลือ - ขอโชคลาภ
วิธีระบายสินค้า
วิธีทำให้ค้าขายดี
วิธีกินผลไม้ - อาหาร จากฐานวันเกิด
บูชาดอกไม้แด่พระพุทธเจ้าฯ
หลักการนำของเข้าบ้าน - บริษัท
หลักการทำบุญแปดทิศจากฐาน รหัส จ.ศ.
การพิจารณานิสัยจากฐาน รหัส จ.ศ.
พิจารณาอาชีพจากฐาน รหัส จ.ศ.
ดูว่าลูกอยู่ในท้องเป็นเพศไหน
ไม้แก้เคล็ดประจำวัน
หลักการจุดธูป
ทิศที่ห้ามเดินทาง - ทิศได้รับชัยชนะ - ทิศโชคลาภ
หลักการลงเสาเข็มก่อนก่อสร้าง
หลักการวางบันได
แผนการสร้างประตูรั้ว
หลักการนับเสาเรือน
หลักการตั้งชื่อบริษัท
หลักการพิจารณาคู่ครองฯ
หลักการบูชาพระเพื่อเสริมดวงฯ
หลักการพิจารณาดวงชะตารายปี
หลักการพิจารณาดวงชะตาเฉพาะแต่ละปีตามอายุ
พระคาถาเรียกความจำ
ลักษณะของอาชีพฯ
หลักวิชาการทำนายแบบจับยามสามตา
ฤกษ์ยาม
วิธีตรวจดวงชะตาโดยสร้างเป็นรูปบ้าน
ฮวงจุ้ยมอญ
ฯลฯ
43  ดวงไทย-มอญ / ข่าวสารของชมรมโหราศาสตร์และจิต / กำหนด การทอดกฐินสามัคคีขึ้น ณ วัดหนองโสน (วัดป่าสัก) เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2010, 07:38:46 am
ข่าวสารจากชมรมศึกษาโหราศาสตร์และจิต

 ขส         002/2553

 เรียน      ท่านสมาชิก คณะศิษย์ชมรมศึกษาโหราศาสตร์และจิต ทุกท่าน

ในปี  2553  ทางชมรมฯ ภายใต้การนำของ อ.ชณนบ จะจัดให้มีการทอดกฐินสามัคคีขึ้น  ณ  วัดหนองโสน (วัดป่าสัก)  เหนือโรงพยาบาลสระบุรี ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ. สระบุรี  โดยกำหนดทอด

 

ในวันเสาร์ที่  6  พฤศจิกายน  2553  แรม  14 ค่ำ   เดือน  11  เวลา  10.00 น.

         

เพื่อรวบรวมปัจจัย ซ่อมแซมเสนาสนะที่ทรุดโทรมของวัด  อ.ชณนบ จึงขอเรียนเชิญคณะศิษย์ทุกท่าน ร่วมเป็นเจ้าภาพในการทอดกฐินสามัคคีในครั้งนี้  ซึ่ง อ. ชณนบ  หวังเป็นอย่างยิ่งว่า พวกเราเหล่าชมรมศึกษาโหราศาสตร์และจิต จะได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างกุศลอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้  ร่วมกัน เป็นประธาน , รองประธาน , กรรมการ และแนะนำชักชวน พุทธศาสนิกชนท่านอื่นๆ มาร่วมกุศลในครั้งนี้

 

อานิสงส์จากการร่วมถวาย  ?กฐิน?  นับได้ว่าเป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ ซึ่งจะต้องอาศัยทั้งทรัพย์ ปัญญา และกำลังศรัทธา ประกอบด้วยกันในการทำบุญกฐินจึงจะสำเร็จผลขึ้นได้ การทำบุญกฐินนี้จะได้รับอานิสงส์มากมายเหลือที่จะกล่าว

 

?ผู้ที่ทำบุญกฐิน  ไม่ว่าจะไปเกิดในชาติใดภพใดก็จะมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง  ก้าวหน้า  บริบูรณ์ด้วย เสื้อผ้าอาภรณ์  เครื่องนุ่งห่มอันอลังการ  อีกทั้งยังมีทรัพย์สมบัติ  บริวารหญิง-ชาย  ลาภยศสรรเสริญบริบูรณ์พร้อมมิได้ขาดมิได้บกพร่อง  เมื่อดับขันธ์แล้วจะได้ไปเกิดในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์   อยู่ในวิมานแก้ว  มีทั้งอัปสรเป็นบริวารถึงหนึ่งหมื่น   เป็นเทพที่ได้นุ่งผ้าทิพย์   ด้วยอานิสงส์แห่งการทำบุญกฐินนั่นเอง?

 

     นอกจากนี้ ผู้ที่ชอบทำบุญ ชักชวนผู้อื่นให้มาร่วมทำบุญกฐินจะได้รับทั้ง โภคทรัพย์และบริวารสมบัติ เมื่อดับชีพวายชนม์ไปแล้ว เมื่อไปเกิดในชาติใด ภพใด ก็จะเป็นผู้มั่งมีในทรัพย์สมบัติ เป็นผู้มีกลิ่นปากหอมดังดอกไม้ เป็นผู้มีน้ำเสียงอันกังวานไพเราะ หากยังคงชักชวนผู้คนให้ไปทำบุญสร้างกุศลอยู่เสมอๆ มิได้ขาดก็จะได้ไปเกิดเป็นเทวดา เป็นเทพธิดาบนสรวงสวรรค์ ด้วยอานิสงส์นี้เอง

 

      คำว่า  ?กฐิน?  (KATHINA)  เป็นคำบาลี  แปลตามศัพท์ว่า  ?ไม้สะดึง หรือ กรอบไม้ หรือไม้แบบ? สำหรับ ขึงผ้าที่จะเย็บเป็นจีวรในสมัยโบราณ ซึ่งผ้าที่เย็บเสร็จแล้วเรียกว่าผ้ากฐินหรือผ้าเย็บจากไม้แบบ  เป็นศัพท์ในพระวินัยปิฎกเถรวาท  ซึ่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงอนุญาตเองเป็นพระบรมพุทธานุญาตนับเป็นพระประสงค์โดยตรง มิใช้เป็นทานที่ทายกทูลขอให้พระองค์ทรงอนุญาต เช่น มหาอุบาสิกาวิสาขาทูลขออนุญาตผ้าอาบน้ำฝน

 

       ผ้ากฐินหรือผ้าไตรจีวรนี้ พระพุทธองค์ทรงอนุญาตให้ภิกษุผู้อยู่จำพรรษาครบ 3 เดือนแล้ว สามารถรับมานุ่งห่มได้ ซึ่ง การทอดกฐินนี้ถือเป็นประเภททาน คือ ต้องถวายเป็นสังฆทานเท่านั้น จะถวายเฉพาะเจาะจงภิกษุรูปใดรูปหนึ่งเสมือนทานอย่างอื่นไม่ได้ โดยมีกำหนดการทอดกฐินได้นับตั้งแต่ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ไปจนถึง วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เท่านั้น นอกจากนี้ คณะสงฆ์ในวัดหนึ่งๆ สามารถรับได้ครั้งเดียวในรอบปี โดยจำกัดผู้รับของวัดนั้นว่า  ?พระภิกษุผู้รับกฐิน ต้องเป็นผู้ที่จำพรรษาในวัดนั้นโดยไม่ขาดพรรษา และมีจำนวนไม่น้อยกว่า 5 รูป ?   

       จึงถือว่าประเพณีการทอดกฐินเป็นบุญประเพณีนิยมที่สำคัญและยิ่งใหญ่ของพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในประเทศไทยซึ่งสันนิษฐานว่ามีปฏิบัติประเพณีนี้มาตั้งแต่สมัยทวาราวดี แต่มาปรากฏหลักฐานชัดเจนว่าชาวไทยได้ถือปฏิบัติในการบำเพ็ญกุศลในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี ดังปรากฏความในศิลาจารึกในหลักที่ 1 ด้านที่ 2 โดยมีคำว่า  ?กรานกฐิน , บริวารกฐิน , สวดญัตติกฐิน?   ซึ่งคำเหล่านี้ยังคงใช้อยู่จนถึงปัจจุบันนี้ 

 

         ด้วยเหตุดังกล่าวข้างต้น ชมรมฯ โดย อ.ชณนบ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า พวกเราชาวชมรมศึกษาโหราศาสตร์และจิต จะได้ร่วมบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ และขอตั้งจิตอธิษฐาน ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย จงดลบันดาลให้ท่านพร้อมทั้งครอบครัว จงประสบแต่ความสุขความเจริญยิ่งๆ ขึ้นไป หากหวังสิ่งใดแล้วไซร้ และสิ่งนั้นเป็นไปในทางอันที่ชอบ ประกอบด้วยธรรมแห่งองค์สมเด็จพระบรมศาสดา สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้วไซร้ ขอสิ่งนั้นจงสำเร็จด้วยอายุ  วรรณะ  สุขะ  พละ  ปฎิภาณ     ธนสารสมบัติทุกประการเทอญ.

 

ในวันเสาร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2553 ซึ่งเป็นวันทอดกฐินนั้น ทางชมรมฯ จะจัดรถบัสสำหรับคณะท่องเที่ยวสัญจรพร้อมกันไป โดยจะรับประมาณ 40 ท่าน หลังจากร่วมบุญกุศลทอดกฐินเสร็จแล้ว เราจะเดินทางไปพักผ่อนท่องเที่ยว  ณ  เขาใหญ่  โดยค้างแรม 1 คืน สำหรับรายละเอียดค่าใช้จ่าย สถานที่พัก ฯลฯ จะแจ้งให้ท่านทราบภายหลัง อ.ชณนบ จึงขอเชิญชวนทุกท่านที่จะร่วมเดินทางไปสัญจร กรุณาติดต่อจองที่นั่งที่ คุณอ้อ 0-2573-4195 ด่วน! เพราะรับจำนวนจำกัดเพียง 40 ท่านเท่านั้น

 

ส่วนท่านใดที่มิได้ร่วมสัญจร แต่ มีความประสงค์ไปร่วมบุญกุศลทอดกฐินโดยเดินทางด้วยตัวเองตามแผนที่ที่แนบมาพร้อมจดหมายครั้งนี้  กรุณาเดินทางถึงวัดภายในเวลา 10.00 น. ของวันเสาร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2553 ซึ่งเป็นวันทอดกฐินนั้น กรุณาแจ้งจำนวนผู้เดินทางไปร่วมงานให้ทางชมรมฯ ทราบด้วย เพื่อทางชมรมฯ จะได้จัดเตรียมอาหารให้พร้อม เพราะเราจะจัดเลี้ยงผู้ไปร่วมทอดกฐินทุกท่านด้วยโต๊ะจีน

 

ถ้าเป็นไปได้ กรุณาส่งรายชื่อผู้ร่วมสร้างบุญกุศลในครั้งนี้ ภายในสิ้นเดือนสิหาคม 2553 เพื่อนำรายชื่อเหล่านั้นมาพิมพ์ในใบกฐิน

 

 

 

                                                                                                       ด้วยความปรารถนาดี

                                                                                             ชมรมศึกษาโหราศาสตร์และจิต

                                                                                                   อ.ชณนบ  พรพงษ์เมตตา

                                                                                        0-2573-4195 , 081-6895224

44  ดวงไทย-มอญ / การอบรมหลักสูตรโหราศาสตร์ไทยและมอญโบราณ / Re: อบรม วิชาโหราศาสตร์ไทย - มอญโบราณ วันเสาร์ - อาทิตย์ ที่ 22 - 23 พฤษภาคม 2553 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2010, 10:13:30 pm
การอบรม เสร็จสิ้น แล้ว 
หน้า: 1 2 [3]
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by Duangthaimon Valid XHTML 1.0! Valid CSS!